คนจนผู้ยิ่งใหญ่ “หนุ่มเก็บขยะ” ยอดกตัญญู ออมเงินวันละ 20 เพื่อแม่

0
31699
Loading...

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของ ชายหนุ่มยอดกตัญญู ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่กลับมาอ่านกี่ครั้งก็ยังคงประทับใจมากๆ วันนี้ วันวาน ก็ได้นำมาเล่าสู่กันฟังอีกซักรอบ

Loading...

โดย “คุณอภิรักต์ (อภิรักษ์) แซ่ฮ้อ” หนุ่มเก็บขยะ วัย 33 เก็บเงินวันละ 20 บาท 16 ปี เพื่อนำเงินให้แม่ไปผ่าตัดหัวใจ” รายการ ตีสิบ ได้นำเอาเรื่องราวของ ชายคนหนึ่ง ที่สมองอาจจะไม่ได้เหมือนกับเราๆ

“คนที่เนื้อตัวมอมแมม หายใจดังฟืดฟาด ทำให้หลายคนรู้สึกไม่อยากเข้าใกล้เขาคนนี้…มีอาชีพเป็นคนเก็บขยะ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเขาคนนี้ เดินเข้าธนาคารทุกวัน เพื่อเอาเงินไปฝาก เป็นระยะเวลามากกว่า 16 ปี”

Loading...

ถามว่าเขาฝากเงินวันละ เท่าไร คำตอบที่ได้จากเขา ก็คือ 20 บาท วันละ 20 บาท

ตั้งแต่สมัยเด็กๆ จนตอนนี้ มีเงินเก็บได้ประมาณ 4 หมื่น กว่าบาท

ชายคนนี้ มีชื่อว่า “อภิรักต์ แซ่ฮ้อ” มีอาชีพประจำคือ การเก็บขยะขาย ไปไหนก็จะมีรถเข็นคู่กาย อยู่เสมอ เพราะนี่คือ เครื่องมือหากินของเขา อภิรักต์ รู้ว่าขยะแบบไหนควรเก็บ แบบไหนไม่ควร และด้วยความใสซื่อ จริงใจ ไม่มีพิษภัย ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ก็มักจะเรียกเขาไปรับขยะ เพื่อเอาไปขายต่ออยู่เสมอ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเขากินอยู่ พักนอน อยู่ที่ไหน?

เพราะคนเก็บขยะส่วนใหญ่…เราจะไม่ค่อยเห็นเขามีที่พักเป็นหลักแหล่ง แต่สำหรับอภิรักษ์ นั้นต่างไป เพราะเขาเช่าห้องที่แฟลตแห่งหนึ่งเพื่ออาศัยอยู่กับแม่ ผู้ให้กำเนิด

ทุกวันเขาจะนำเอาขยะกลับไปที่ห้องเสมอ และ แน่นอนว่า สุขลักษณะที่ห้องนั้นจัดว่าเลวร้ายสุดคณา กองขยะเกลื่อนกลาด ที่นอนหมอนมุ้ง วางระเกะ ระกะ และด้วยความสกปรกแบบนี้ นี่เอง จึงทำให้ สุขภาพของเขา และแม่ ไม่สู้จะดีนัก ห้องน้ำที่ประตูขาดโผล่ให้เห็นว่า คนข้างในทำอะไรอยู่ ชวนให้คนเห็นแล้วอดสงสารไม่ได้…อภิรักต์ เป็นคนแปลก

ดังนั้นการอาบน้ำจึงไม่ธรรมดา เพราะทุกครั้งที่อาบน้ำ เขาจะอาบทั้งๆ ที่ใส่เสื้อผ้า เมื่อออกจากห้องน้ำมา ก็ไม่ได้เช็ดตัว แต่จะปล่อยให้มันแห้งไปตามเวลา ดังนั้นสภาพก่อนและหลังอาบน้ำ จึงไม่ต่างกันเลย

ทีมงานตีสิบ เห็นแบบนี้แล้ว จึงทำเซอร์ไพรส์ให้กับสองแม่ลูก ด้วยการปรับปรุงห้องขนานใหญ่ ทาสี ซ่อมประตู ซื้อของมาใส่ใหม่หมด ตู้ เตียง เสื่อน้ำมัน ทีวี ต่างๆ นาๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

และที่ลืมเสียไม่ได้ คือ การเอาขยะที่หมักหมมมานาน ไปทิ้งเสียให้หมด ยกเว้น รถเข็นคู่ใจของ อภิรักต์ เองประเด็นที่หลายคนสงสัยกันมาก ก็คือ เงินที่เขาเอาไปฝากธนาคารนั้น เขาเก็บไ$#3611;ทำไมเพื่ออะไรที่น่าสนใจ กับคำตอบที่ทำให้หลายคน อึ้ง และจุกอยู่ที่คอ

ก็คือ อภิรักต์ บอกว่า เงินเก็บเหล่านี้ จะใช้เพื่อให้แม่ไปรักษาตัว เพื่อให้แม่สบาย หายดี เพราะแม่เป็นหลายโรคอยู่ตอนนี้

*นี่คือความรัก ความกตัญญูของคุณอภิรักต์ต่อแม่บังเกิดเกล้าของเขา เพียงคนเดียว ชายที่มีปัญหาทางสมองบ้าง แต่ไม่เคยมีปัญหาทางจิตใจผิดกับบางคนที่สมบูรณ์พร้อม ทั้งร่างกาย และ สติปัญญา แต่กลับ ทำร้ายแม่ ไม่ว่าทางตรง หรือ ทางอ้อม อย่างที่เราเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์

ด้วยสำนึกรัก กตัญญูต่อแม่นี้กระมัง ที่ทำให้ เขาได้รับผลตอบแทนจากความดีที่ได้ทำมา กลายเป็นชีวิตที่สุขสบายขึ้น ซึ่งอาจจะไม่มากนัก แต่ก็ถือว่า ดีกว่าเดิมมาก

คุณอภิรักต์รู้คิดในการวางแผนการเก็บเงินรายวันทุกวัน เพื่อจะนำไปใช้ในวันหน้า การซื้อ – การขาย ทอนเงิน คิดราคา ในการขายขยะ รู้จักการแยกขยะที่มีราคาต่างกัน สอนรายได้จากการเก็บขยะ เงินฝากธนาคาร รายรับ – รายจ่าย

แนวทางในการเก็บเงินของคุณอภิรักษ์ คือ..

เก็บเงินวันละ 20 บาท 1 เดือนเป็นเงิน 20 × 30 = 600 บาท

ใน 1 ปี คุณอภิรักต์เก็บเงินได้ 600 × 12 = 7,200 บาท

ในเวลา 16 ปี 7,200 × 16 = 115,200 บาท

ในเวลา 16 ปี อภิรักษ์มีเงินเก็บประມาณ 115,200 บาท

คุณวิทวัสให้เงิน 10,000 บาท ถ้าอภิรักต์ต้องเก็บวันละ 20 บาท ไปกี่วัน

10,000 ÷ 20 = 500 วัน

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here